7 สัญญาณเตือน “ผิวแพ้ง่าย” ที่ต้องกู้ผิวให้แข็งแรงแบบเร่งด่วน!

เรามักได้ยินคำว่า “ผิวแพ้ง่าย” กันบ่อยในปัจจุบัน บางคนสิวขึ้นหรือมีผื่นคันเล็กน้อยก็พลอยคิดไปว่าผิวแพ้ง่ายแน่ ๆ แต่จะรู้ได้อย่างไรว่าเรามีผิวแพ้ง่ายและผิวบอบบางไวต่อการระคายเคือง (Sensitive Skin) หรือแค่นอนน้อย ฮอร์โมนแปรปรวน และผิวอ่อนแอชั่วคราว มาเช็ค 7 สัญญาณเหล่านี้ที่ช่วยให้เพื่อน ๆ เข้าใจสภาพผิวของตัวเองดีขึ้น และหากคุณเข้าข่ายผิวแพ้ง่ายจริงก็ลุกขึ้นมาปฏิบัติการกู้ผิวพังให้ปั๊วะปังกันเลย!

1.หน้าแดงทุกครั้งที่ลองครีมใหม่ : อาการแดงและผื่นคันบริเวณใบหน้า เป็นสัญญาณที่พบบ่อยในคนที่มีผิวบอบบางและไวต่อการระคายเคือง เมื่อผิวสัมผัสกับส่วนผสมที่กระตุ้นให้เกิดการระคายเคือง ใบหน้าจะเริ่มแดงและมีผื่นคันตามมา ภาวะนี้มักเกิดตอนเปลี่ยนครีมบำรุงผิวหรือผิวเพิ่งผ่านการลุยแดดจ้าท้าลมทะเลจนอ่อนแอ หากแพ้ครีมจริงขอให้เพื่อน ๆ หยุดใช้ผลิตภัณฑ์นั้นทันที อย่าฝืนใช้ต่อด้วยความเสียดายอารมณ์แบบใช้ ๆ ไปเดี๋ยวร่างกายก็ปรับตัวได้ นั่นเท่ากับผิวจะยิ่งถูกทำร้ายไปเรื่อย ๆ นะ 

2.ผิวแห้งลอกดื่มน้ำเท่าไหร่ผิวก็ไม่ชุ่มชื่น : เราต่างรู้ดีว่า การดื่มน้ำมาก ๆ ส่งผลดีต่อร่างกาย แต่ไม่ใช่เสมอไปกับผิวหน้า เพราะผิวที่แห้งลอกเป็นขุยหรือผิวหยาบกร้านเกิดจากผิวขาดน้ำมันใต้ชั้นผิว เนื่องจากเกราะป้องกันผิวตามธรรมชาติไม่แข็งแรง ผิวจึงขาดความชุ่มชื่นและไวต่อการระคายเคือง ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่เสริมความแข็งแรงให้เกราะป้องกันผิวตามธรรมชาติอย่าง Sensitive Daily Moisturizing Cream ครีมบำรุงผิวหน้าสูตรอ่อนโยนจากธรรมชาติ ช่วยฟื้นคืนความแข็งแรงและเพิ่มความชุ่มชื่นโดยไม่ทำให้ผิวระคายเคือง

3.ผื่นคันจนต้องแอบเกา : รู้มั้ยคะว่า การเกาหรือเอามือถูเบา ๆ แค่พอให้หายคัน เป็นการทำร้ายผิวที่รุนแรงไม่เบาเชียวล่ะ เพราะอาการคันมักเกิดจากผิวแห้งตึงโดยเฉพาะคนที่ชอบล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น หรือใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่แรงเกินไป เพื่อน ๆ ควรเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวสูตรอ่อนโยนอย่าง Sensitive Facial Cleanser เคลนเซอร์ทำความสะอาดผิวหน้าจากธรรมชาติ ไม่มีสารก่อการแพ้และระคายเคือง ไม่ทำให้ผิวแห้งตึงหลังล้างหน้า และควรล้างด้วยน้ำอุณหภูมิห้องหรือน้ำเย็น แล้วบำรุงด้วยผลิตภัณฑ์เพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิวหน้าเป็นประจำ

4.โดนแดดนิดเดียว ผิวก็แสบแดง : แค่ออกไปโดนแดดตอนกลางวันผิวก็แสบแดง (ทั้งที่เพื่อนสาวไม่เป็นอะไรเลย) นั่นเป็นสัญญาณว่าผิวของคุณไวต่อแสงแดด เนื่องจากโครงสร้างของผิวอ่อนแอจากการโดนรังสียูวีในแสงแดดทำร้าย จนทำให้ผิวไวต่อการระคายเคือง แนะนำให้พกร่ม สวมหมวก แว่นกันแดด และปกป้องผิวด้วยครีมกันแดดสูตรอ่อนโยน

5.น้ำหอมต้องห้าม : สังเกตได้เลยว่า ครีมกระปุกที่คุณแพ้มักจะมีส่วนผสมของน้ำหอม หากคุณแน่ใจว่า ผิวบอบบางแพ้ง่ายควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมของน้ำหอม แอลกอฮออล์ และพาราเบน หันมาเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีกลิ่นหอมตามธรรมชาติที่อ่อนโยนและไม่ทำให้ผิวระคายเคืองด้วยนะ  

6.สิวอุดตันกวนใจ : คนที่มีผิวแพ้ง่ายมักจะมาพร้อมผิวแห้งมาก เมื่อผิวแห้งร่างกายจะผลิตน้ำมันขึ้นมาชดเชยการสูญเสียความชุ่มชื่นจากมลภาวะรอบตัว ทำให้รูขุมขนอุดตันได้ง่ายและทำให้เกิดสิวนั่นเอง เคล็ดลับที่ช่วยฟื้นฟูความสามารถในการกักเก็บความชุ่มชื่นของผิวในยามค่ำคืน อยากให้ลอง Sensitive Night Cream ไนท์ครีมเข้มข้นด้วยส่วนผสมที่ช่วยฟื้นคืนความแข็งแรงจากภายใน ให้คุณตื่นมาพบผิวอิ่มน้ำที่นุ่มละมุนชุ่มชื่นกำลังดี เท่านี้สิวอุดตันก็ไม่กวนใจแล้วล่ะ

7.อากาศเปลี่ยน ผิวก็เปลี่ยน : ครีมกระปุกเดียวกันที่เคยใช้ในฤดูร้อนแล้วผิวชุ่มชื่นกำลังดี แต่พอถึงฤดูหนาวผิวกลับแห้งคันและเป็นสิวง่าย เพราะคนที่มีผิวเซนซิทีฟจะได้รับผลกระทบโดยตรงจากการเปลี่ยนแปลงของอากาศ โดยเฉพาะหากเพื่อน ๆ ไปเที่ยวในเมืองหนาวที่อากาศทั้งแห้งและหนาวเย็น ยิ่งทำให้ผิวระคายเคืองและแพ้ไปหมดทุกสิ่ง แนะนำให้พก Sensitive Facial Cleansing Towelettes แผ่นเช็ดทำความสะอาดเครื่องสำอางได้ล้ำลึก และอ่อนโยนแม้ผิวรอบดวงตา ทั้งยังช่วยปกป้องผิวจากผื่นแดงและสิวอุดตันได้ด้วยนะ 

ทำความสะอาดผิวแล้วอย่าลืมบำรุงด้วยเซ็ต Burt’s Bees Sensitive Collection เพื่อฟื้นฟูผิวให้แข็งแรง 
                                                         

หากเช็คลิสต์แล้วมีอาการครบทั้ง 7 ข้อ แนะนำให้เลือกผลิตภัณฑ์สำหรับผิวบอบบางหรือ Sensitive Skin ที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ ปราศจากสารที่ทำให้ผิวแพ้และระคายเคือง และได้รับรางวัลจาก National Eczema Association (NEA) Seal of Acceptance สมาคมแพทย์ผิวหนังอักเสบของอเมริกา ฟันธงได้เลยว่า ควรค่าแก่การบำรุงผิวสุด 
join THE HIVE

New Hive members receive free shipping on your next purchase!

Become a Hive Member to be the first to learn about special offers, helpful tips and the latest buzz.

Shopping Bag

total(inc. vat) : 0
Shipping : --
est. total : 0.00
Continue Shopping