6 วิธีรับมือริมฝีปากแห้งหน้าหนาว ให้ปากเนียนสวย สุขภาพดี และเซ็กซี่สุดพลัง!


เมื่อฤดูหนาวมาเยือน หลายคนมักจะริมฝีปากแห้ง แตก ลอก มองแล้วหมดความมั่นใจเพราะทาลิปสติกทีไรปากเป็นขุยทุกที แถมปากลอกเป็นขุยยังทำให้คนอื่นมองว่าคุณไม่ค่อยดูแลตัวเองอีกต่างหาก บางคนซ้ำเติมด้วยการแกะเกาจนริมฝีปากเป็นแผล แสบแดง และเสี่ยงต่อการติดเชื้อ แล้วยังทำให้ปากคล้ำและปากบวมเจ่อแทนที่จะเอิบอิ่ม สำคัญสุดปากแห้งลอกยังสะท้อนปัญหาสุขภาพที่คุณไม่เคยรู้อีกด้วย  

Joshua Zeichner ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยเครื่องสำอางและคลินิกผิวหนังประจำโรงพยาบาล Mount Sinai ในนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา กล่าวว่า “ริมฝีปากแห้งแตกเรียกว่า ‘cheilitis’ ส่วนใหญ่มักเกิดจากอากาศหนาว แห้ง และมีลมแรง แม้ว่าปากแห้งแตกจะไม่เป็นอันตราย แต่สิ่งสำคัญคือคุณควรปกป้องและให้ความชุ่มชื่นด้วยการดูแลริมฝีปากอย่างถูกวิธี เพราะอาการปากแห้งและผิวระคายเคือง อาจเกิดจากความผิดปกติของผิวชั้นนอกและการอักเสบเรื้อรัง ทำให้ปากแห้งลอกเป็นขุย มีสีแดง หรือมีเลือดปน ทำให้รู้สึกแสบแดงได้"


'ปากแห้งเกิดจากอะไร? 

ริมฝีปากของคนเราไม่มีต่อมน้ำมันเหมือนผิวหนังส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย ทำให้ริมฝีปากสูญเสียความชุ่มชื่นและปากแห้งง่าย สาเหตุเกิดจากสิ่งแวดล้อม ปัญหาสุขภาพ และพฤติกรรมของเราที่มักจะละเลยการบำรุงริมฝีปากให้ชุ่มชื่นอยู่เสมอ อีกทั้งริมฝีปากแห้งแตกยังเกิดจากน้ำลาย อาหารรสเผ็ด และอากาศหนาว ในเรื่องนี้ Clay J. Cockerell ผู้ก่อตั้งและผู้อำนวยการด้านการแพทย์แห่ง Cockerell Dermatopathology จากอเมริกา ระบุว่า “ไม่เพียงอากาศแห้งและเย็น แล้วไข้หวัดและแสงแดดยังทำให้ปากแห้งแตกได้เช่นกัน เช่นเดียวกับยาหรือสารเคมีบางอย่างในลิปสติก” 

หากปล่อยให้ริมฝีปากแห้ง แตก หรือแกะริมฝีปากจนเป็นแผล อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราเข้าไปในรอยแตก ทำให้ปากแห้งลอกรุนแรง, ปากเป็นสีชมพูเข้มหรือสีแดง, ริมฝีปากไม่เรียบเนียน, มีแผลเปื่อย, แผลอักเสบหรือพุพอง, เป็นคราบขาวที่ริมฝีปาก และมีอาการเจ็บแสบที่ริมฝีปาก หากพบว่ามีอาการดังกล่าว ควรไปพบแพทย์ผิวหนังเพื่อหาสาเหตุและแนวทางในการรักษาที่เหมาะสมต่อไป ทางที่ดีควรปกป้องและบำรุงริมฝีปากตั้งแต่เนิ่น ๆ จะได้ไม่ต้องเผชิญกับปัญหาริมฝีปากดังที่กล่าวมา 10 ตัวการสำคัญทำปากแห้ง แตก และปากลอกได้ทุกซีซั่น

คุณอาจจะสงสัยว่า จะฤดูกาลไหนปากก็แห้ง ลอก แสบแดง และปากแตกเป็นประจำ จนไม่รู้ว่าจะทำวิธีไหนดีถึงจะป้องกันปากแห้งมาก แถมปากยังไม่นุ่ม ชุ่มชื่น และเรียบเนียน มาสำรวจกันดีกว่าค่ะว่า สาเหตุที่ทำให้คนเราปากแห้ง แตก แสบ แดง และลอกเป็นขุยเกิดจากอะไรกันบ้าง  

 • สภาพอากาศ ในช่วงที่อากาศหนาวเย็น และอากาศแห้ง อย่างการนั่งทำงานในห้องแอร์ตลอดวัน มักจะทำให้ปากแห้ง แตก และลอกเป็นขุย ในทางตรงกันข้ามปากแห้งอาจเกิดขึ้นได้ในสภาพอากาศปกติหรืออากาศร้อน รวมถึงการที่ริมฝีปากโดนแสงแดดมากเกินไปก็เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้ปากแห้งได้เช่นกัน 
 • เลียริมฝีปากและชอบเม้มปาก การเลียริมฝีปาก เม้มปาก หรือแกะปากเล่น จะทำให้ปากแห้งและปากคล้ำมากขึ้น เพราะน้ำลายจะดึงเอาความชุ่มชื่นออกจากชั้นผิว จึงทำให้ปากแห้งนั่นเอง 
 • ดื่มน้ำน้อย คนที่ดื่มน้ำน้อยหรือร่างกายขาดน้ำ นอกจากจะทำให้ปากแห้งมากแล้ว ยังทำให้เกิดอาการอื่น ๆ อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นวิงเวียนศีรษะ ปวดศีรษะ ท้องผูก เพราะร่างกายต้องได้รับน้ำดื่มอย่างเพียงพอ เพื่อรักษาความชุ่มชื่นของให้สดชื่นและเสริมการไหลเวียนของระบบต่าง ๆ ของร่างกาย 
 • อายุเพิ่มมากขึ้น เมื่ออายุมากขึ้นต่อมไขมันตามธรรมชาติของผิวหนังจะลดลง ส่งผลให้ปากแห้งลอกและปากแตกง่ายขึ้น รองศาสตราจารย์โรชอน มัลลิแกน คณะทันตแพทยศาสตร์และหัวหน้าภาควิชาเวชศาสตร์วัยชรา และทันตแพทยศาสตร์สำหรับผู้ป่วยพิเศษ มหาวิทยาลัยเซาเทิร์นแคลิฟอร์เนีย กล่าวว่า “อาการปากแห้งเป็นกันมากในผู้สูงอายุ โดยเฉพาะผู้ที่กำลังเจ็บป่วยและอ่อนเพลีย ประมาณร้อยละ 86 ของผู้มีอายุ 65 ปีขึ้นไปจะมีโรคเรื้อรังอย่างน้อยหนึ่งโรค และต้องกินยารักษาโรคประจำตัวมากกว่า 2-3 ชนิดต่อวัน จึงไม่น่าแปลกใจที่ผู้สูงอายุจะมีอาการปากแห้งอย่างมาก” 
 • ลดน้ำหนักหรือภาวะขาดสารอาหาร คนที่รับประทานยาลดน้ำหนักหรือควบคุมอาหาร จะทำให้ร่างกายขาดสารอาหาร วิตามิน หรือแร่ธาตุบางชนิด ซึ่งอาการจะคล้ายกับเวลาที่ร่างกายขาดน้ำจึงทำให้ปากแห้งง่าย ยิ่งคนที่ดื่มน้ำน้อยจะทำให้ปากแตกและลอกเป็นขุย ความน่ากลัวคือ ภาวะขาดสารอาหารอาจนำไปสู่โรคอื่น ๆ ได้ เช่น กล้ามเนื้ออ่อนแรง กระดูกเปราะ ฟันผุ ท้องผูก หรือท้องอืด โดยผู้ที่มีภาวะขาดน้ำและขาดสารอาหาร มีแนวโน้มจะปากแห้งง่ายกว่าผู้ที่ไม่อยู่ในภาวะขาดน้ำ หากพบว่าอาการปากแห้งมาจาก 2 ภาวะนี้ ควรไปพบแพทย์เพื่อรับการแก้ไข เพราะเป็นภาวะที่ควรได้รับการดูแลจากแพทย์ 
 • สูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ และติดสารเสพติดต่าง ๆ นอกจากจะทำให้ปากแห้งรุนแรง ปากแตก ปากคล้ำ แล้วยังสร้างความเสียหายแก่ฟันอีกด้วย 
 • ยารักษาโรคหรืออาหารเสริมบางชนิด ยารักษาโรคหรืออาหารเสริมบางชนิด อาจทำให้ปากแห้งได้ เช่น วิตามินเอ เรตินอยด์ (Retinoids) ยาลิเทียม (Lithium) ยาขับปัสสาวะ ยาคลายเครียด ยาต้านอาการซึมเศร้า ยารักษาข้ออักเสบและแผลเปื่อยบางชนิด หรือเคมีบำบัด ฯลฯ รวมถึงคนที่รับประทานยาแก้แพ้ ยาลดน้ำมูก และยาความดัน ก็มีผลข้างเคียงทำให้ปากแห้งเช่นกัน 
 • โรคเรื้อรังทางผิวหนัง โรคเรื้อรังหรือภาวะทางผิวหนังบางอย่าง อาจส่งผลให้ปากแห้ง แตก และไวต่อการระคายเคือง เช่น โรคผิวหนังอักเสบ (Eczema) โรคไลเคนพลานัส (Lichen Planus) โรคพุ่มพวงหรือแพ้ภูมิตัวเอง (Lupus Erythematosus) โรคโครห์น (Crohn’s Disease) หรือซาร์คอยโดซิส (Sarcoidosis) 
 • ลิปสติก สาว ๆ อาจจะเคยเจอปัญหาทาลิปสติกแล้วปากแห้งเป็นขุย นั่นเพราะส่วนผสมของสารเคมีที่อยู่ในลิปสติก ทำให้ริมฝีปากแห้งและระคายเคือง ไม่ว่าจะเป็นสี กลิ่น น้ำหอม ลาโนลิน สารเพิ่มความชุ่มชื่น ปิโตรเลียมเจลลี่ สารกันแดด สารกันบูด (พาทาเลตส์) หรือโลหะหนัก เช่น สารปรอท สารตะกั่ว วิธีสังเกตง่าย ๆ คือ พอเปลี่ยนลิปสติกแล้วปากแห้งแตก มั่นใจได้เลยว่าลิปสติกแท่งใหม่อาจจะไม่เวิร์ค อย่าเสียดายเลยค่ะ เพราะหากฝืนทาจนหมดแท่งอาจจะส่งผลเสียต่อริมฝีปากและสุขภาพมากกว่าที่คิด  
 • ยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปาก หากคุณเปลี่ยนยาสีฟันแล้วปากแห้งแตกอย่าตกใจ เพราะยาสีฟันหรือน้ำยาบ้วนปากบางชนิด มีส่วนผสมของฟลูออไรด์หรือแอลกอฮอล์ในปริมาณสูง มักจะทำให้ผิวระคายเคืองและเกิดอาการแพ้ รวมถึงสารทำให้เกิดฟอง (SLS) สารที่ให้รสสัมผัสเย็นซ่า เมนทัล และสารเพิ่มความสดชื่น ตัวการที่ทำให้ปากแห้งแตก โดยอาการแพ้ยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปากมักจะเกิดร่วมกับแผลในช่องปาก 
 • ยาทาเล็บและเล็บอะคริลิค คุณอาจจะสงสัยว่า เล็บกับปากออกจะห่างไกลกัน แล้วทำไมยาทาเล็บถึงทำให้ปากแห้งได้ล่ะ? สำหรับคนที่มีนิสัยชอบกัดเล็บจนเป็นนิสัย ทำให้ริมฝีปากสัมผัสกับสารเคมีต่าง ๆ ที่อยู่ในยาทาเล็บหรือเล็บอะคริลิค จนทำให้ปากแห้งแตกและระคายเคืองนั่นเอง 

6 วิธีดูแลริมฝีปากให้ชุ่มชื่น เนียนสวย ไม่ง้อเคมี! 

รู้สาเหตุที่ทำให้ปากแห้ง แตก แสบแดง และปากลอกเป็นขุยกันแล้ว เรามี 6 เคล็ดลับดูแลริมฝีปากให้นุ่มชุ่มชื่นสุดพลัง เพื่อช่วยบำรุงและปกป้องริมฝีปากให้เนียนสวยและช่วยเพิ่มความมั่นใจมากขึ้น1. ดื่มน้ำเป็นประจำ
ควรดื่มน้ำเปล่าวันละ 8-10 แก้วหรือบางคนจะดื่มถึง 2 ลิตรเลยก็ได้ค่ะ ข้อนี้ไม่นับรวมชา กาแฟ น้ำอัดลม และน้ำผลไม้ เพราะน้ำเหล่านั้นไม่ช่วยให้ผิวชุ่มชื่นเท่าไหร่ แต่ควรดื่มน้ำเปล่าเพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นให้เซลล์ผิวหนัง ทั้งยังลดอาการปากแห้งลอกได้ด้วย โดยเฉพาะผู้สูงอายุควรดื่มน้ำมากขึ้น เพราะยิ่งอายุเพิ่มขึ้นเซลล์จะเก็บความชุ่มชื่นลดลง  2. งดพฤติกรรมเสี่ยง และเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารเคมี เตือนตัวเองเสมออย่าเผลอเลียริมฝีปาก เม้มปาก แกะหรือลอกริมฝีปาก เพราะทำให้ปากแห้ง แตก แสบแดง และซ้ำเติมผิวหนังให้อ่อนแอมากขึ้น ทั้งยังเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคต่าง ๆ อีกด้วย และควรหลีกเลี่ยงสารเคมีในลิปสติก ยาสีฟัน น้ำยาบ้วนปาก ที่อาจทำให้เกิดอาการแพ้ อาทิ พาทาเลตส์ ปิโตรเลียมเจลลี่ และโลหะหนัก ทางที่ดีเปลี่ยนมาใช้ลิปสติกเฉดสีสวยจากธรรมชาติ 100% ให้เฉดสีคมชัด พิกเมนต์แน่น ติดทนนาน ไม่ตกร่อง และไม่มีสารเคมีอันตรายด้วยนะคะ  >> https://rb.gy/odz6d3. สครับริมฝีปากให้นุ่มชุ่มชื่น คนที่ปากแห้งลอกมักเกิดจากเซลล์ผิวที่ตายแล้วตกค้างบนริมฝีปาก หากปล่อยไว้นานเกินไป อาจทำให้ปากแห้งเป็นขุยและปากคล้ำมากขึ้น รับมือได้ด้วยการสครับริมฝีปากเพื่อลอกเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วออกไปด้วย Conditioning Lip Scrub สครับช่วยผลัดเซลล์ผิวและปรับสภาพผิวบนริมฝีปากที่มีผลึก “ฮันนี่คริสตัล” เกล็ดน้ำผึ้งบริสุทธิ์จากธรรมชาติ 100% ช่วยให้ปากนุ่มละมุนและเรียบเนียน จากนั้นให้บำรุงด้วย Overnight Intensive Lip Treatment ทรีทเม้นต์ช่วยบำรุงริมฝีปากให้เนียนสวย สุขภาพดี และเพิ่มความชุ่มชื่นตลอดคืน  >> https://bit.ly/3kdImGf 4. บำรุงด้วยลิปบาล์มเป็นประจำ ลิปบาล์มเป็น must have สำหรับคนที่ปากแห้งมาก ปากลอก และปากแตก สำคัญสุดคุณต้องเลือกลิปบาล์มธรรมชาติ 100% ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นและบำรุงริมฝีปากให้เนียนสวย สุขภาพดี หลีกเลี่ยงลิปบาล์มที่มีส่วนผสมของปิโตรเลียมเจลลี่หรือ Mineral Oil ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพและเสี่ยงต่อโรคมะเร็ง ขณะที่ Burt’s Bees มีลิปบาล์มธรรมชาติ 100% ให้เลือกมากที่สุดและอ่อนโยนต่อทุกเพศทุกวัย ใช้ได้กับทารก เด็ก และผู้สูงอายุ การันตี World No.1 Premium Lip Balm ด้วยนะคะ  >> https://bit.ly/32IlusD 5. รักษาแผลบนริมฝีปาก และปากแห้งแตกด้วยน้ำผึ้งธรรมชาติ น้ำผึ้งมีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อได้ คุณจึงสามารถนำมาใช้รักษาบาดแผลบนริมฝีปากที่แห้งแตกและปากลอกได้อย่างดี วิธีการง่าย ๆ แค่ใช้คัตตอนบัดจุ่มน้ำผึ้งแล้วทาทิ้งไว้บนริมฝีปากประมาณ 10-15 นาที จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นเช็ดทำความสะอาดเบา ๆ ช่วยบรรเทาอาการปากแห้งลอก ปากแตก และแสบแดงอย่างอ่อนโยน 6. รับประทานอาหารที่มีวิตามินและอาหารเสริม การรับประทานอาหารที่อุดมด้วยวิตามินเอ บี ซี และโอเมก้า 3 ในปริมาณที่เหมาะสมกับความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน เช่น ธัญพืชไม่ขัดสี, ข้าวกล้อง, ผักใบเขียว, ถั่วเปลือกแข็ง, ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่, โยเกิร์ตรสธรรมชาติ จะช่วยบำรุงให้ริมฝีปากมีสุขภาพดีและเพิ่มความชุ่มชื่นให้ริมฝีปากมากขึ้น กู้ปากแห้งพังด้วยพลังของ ‘ขี้ผึ้งธรรมชาติ’ 


“ขี้ผึ้ง” (Beeswax) เป็นส่วนผสมของลิปบาล์มธรรมชาติที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะช่วยกักเก็บความชุ่มชื่นและบรรเทาอาการริมฝีปากแห้ง ลอก และปากแตกได้อย่างดี ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังจาก Mayo Clinic Collage of Medicine and Science ระบุว่า การเลือกลิปบาล์มที่มีส่วนผสมของขี้ผึ้งธรรมชาติ เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการปกป้องและบำรุงริมฝีปากแห้งแตก ช่วยกักเก็บความชุ่มชื่นให้เซลล์ผิวอิ่มน้ำและสุขภาพดี ทั้งยังช่วยปกป้องผิวจากรังสียูวีในแสงแดดได้ด้วย  

ธรรมชาติของขี้ผึ้งจะมีลักษณะใสและไม่มีกลิ่น เมื่อเวลาผ่านไปสีจะค่อย ๆ เปลี่ยนแปลงอันเกิดจากการรวมตัวของน้ำมัน เกสร และโพรโพลิส (สารสกัดที่ได้จากรังผึ้ง) ทำให้ขี้ผึ้งมีสารต้านเชื้อแบคทีเรียเล็กน้อยที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยซ่อมแซมเซลล์ผิวหยาบกร้านให้นุ่มละมุน บรรเทาอาการผิวแห้งแตกได้อย่างดี ทั้งยังมีความสามารถในการล็อคความชุ่มชื่นให้ผิว และมีวิตามินเอที่อุดมด้วยสารอาหารจำเป็นต่อผิว ทำให้ผิวเรียบเนียน นุ่มละมุน ชุ่มชื่น และช่วยฟื้นฟูเซลล์ผิวให้แข็งแรง จึงเป็นมอยส์เจอไรเซอร์ธรรมชาติที่ใช้รักษาผิวแห้งได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งยังนิยมนำไปผสมกับอัลมอนด์ออยล์ โจโจ้บาออยล์ วิตามินอี ว่านหางจระเข้ ฯลฯ เพื่อใช้เป็นผลิตภัณฑ์บำรุงผิวให้เนียนนุ่มชุ่มชื่นมากขึ้น 
ด้วยความมหัศจรรย์ของ “ขี้ผึ้งธรรมชาติ” นี่เอง ที่ทำให้ลิปบาล์มของ เบิร์ต ชาร์วิส ผู้ก่อตั้งแบรนด์ Burt’s Bees เจ้าของรางวัลความงามระดับโลกมากมาย กลายเป็นผู้นำเทรนด์พรีเมียมลิปบาล์มจากธรรมชาติ 100% ทั้งยังได้รับการยกย่องให้เป็นผู้นำลิปบาล์มธรรมชาติยอดนิยมอันดับหนึ่งจากอเมริกามากว่า 30 ปี เพราะเลื่องชื่อด้านการปกป้องพร้อมบำรุงริมฝีปากให้เนียนนุ่ม ชุ่มชื่น และสีปากสวยสุขภาพดีอยู่เสมอ พร้อมกลิ่นหอมจากธรรมชาติและรสสัมผัสเปปเปอร์มินท์แท้ช่วยให้ความรู้สึกเย็นซ่านิด ๆ บนริมฝีปาก จึงไม่แปลกหากคุณจะเห็นลิปบาล์มของ Burt’s Bees ติดท้อป 10 ลิปบาล์มแท่งโปรดของเหล่าคนดังระดับโลก 

ด้วยเคล็ดลับปกป้องและบำรุงริมฝีปากแห้งในช่วงหน้าหนาวที่เรานำมาฝาก จะช่วยให้คุณเป็นเจ้าของริมฝีปากชุ่มชื่น นุ่มละมุน เรียบเนียน และสุขภาพดีอยู่เสมอ รับรองว่าลุคไหนก็เอาอยู่! แถมยังช่วยให้จือปากแล้วดูเซ็กซี่อย่างเป็นธรรมชาติ หรือจะน่ารักสดใสให้หนุ่ม ๆ ใจละลายก็ได้หมด ถ้าบำรุงแล้วสดชื่น...จริงมั้ยคะ?


join THE HIVE

New Hive members receive free shipping on your next purchase!

Become a Hive Member to be the first to learn about special offers, helpful tips and the latest buzz.

Shopping Bag

total(inc. vat) : 0
Shipping : --
est. total : 0.00
Continue Shopping